Bột Gelatin Là Gì? Sử Dụng Gì, Mua Ở Đâu Và Những Điều Bạn Cần Biết

Bột gelatin được sử dụng rộng rãi trong các công thức làm bánh hoặc nấu chè. Vậy bạn có biết bột gelatin là gì, dùng để làm gì và sử dụng như thế nào là đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bột gelatin là gì qua bài viết dưới đây.


bột gelatin là gì


Gelatin là thành phần không thể thiếu để tạo nên panna cotta (Ảnh: Internet)


Bột gelatin là một trong những nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh, làm chè, làm thạch hay kẹo dẻo… vì nó có tính chất dẻo, tạo thạch. Bột gelatin với các thành phần tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và giá thành tương đối rẻ, có mặt ở hầu hết các siêu thị trên cả nước.


Đối với những người không am hiểu nội trợ thì bột gelatin vẫn còn là một nguyên liệu mới, các chị em thường muốn biết bột gelatin là gì, cách sử dụng, mua ở đâu…? Trong bài viết này, Đào Tạo Đầu Bếp Á Âu sẽ giúp bạn hiểu rõ về thành phần của bột gelatin và công dụng của nó trong chế biến món ăn.

Bột gelatin là gì?


Được chiết xuất từ ​​collagen có trong da và xương của động vật (như da heo) và thực vật (trái cây, tảo đỏ, v.v.), gelatin có màu trong hoặc hơi vàng, không mùi và không vị.


Gelatin có 2 dạng là dạng bột và dạng lá, tùy theo món ăn mà sử dụng loại gelatin phù hợp. Bột gelatin hay lá gelatin có chức năng làm đặc, ổn định cấu trúc, tránh hiện tượng tách lỏng khi chế biến các món ăn.



gelatin dạng bột mua ở đâu

Gelatin dạng bột (Ảnh: Internet)

gelatin dạng lá

Gelatin dạng lá (Ảnh: Internet)

Gelatin có tác dụng gì?


Gelatin là một thực phẩm gia dụng, một món ăn thú vị để làm bánh mousse, bánh pancetta, bánh pudding, bánh sô cô la, kẹo dẻo, thạch, kem, chè, thịt đông lạnh ...

Gelatin là nguyên liệu thường được dùng để làm thạch rau câu (Ảnh: Internet)

Không chỉ được sử dụng rộng rãi trong ngành ẩm thực, gelatin còn được biết đến như một thành phần được sử dụng rộng rãi trong dược phẩm và mỹ phẩm. Bột gelatin được chiết xuất từ ​​collagen thực vật và động vật, thành phần có chứa các axit amin giúp hình thành và tái tạo collagen cho cơ thể, đặc biệt là làn da, mang lại làn da tươi sáng và mịn màng cho chị em phụ nữ.

Tham khảo: Bột Gelatin Là Gì? Bột Gelatin Có Tác Dụng Gì Và Tôi Có Thể Mua Nó Ở Đâu?

Ngoài ra, bột gelatin còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp vì thành phần axit amin có tác dụng xây dựng lại collagen, sụn và mô liên kết của khớp. Do đó, nhiều người bị đau khớp thường được bác sĩ khuyên nên uống gelatin mỗi ngày để giảm đau.

Cách sử dụng gelatin

Cách sử dụng gelatin dạng bột


Bột gelatin được sử dụng trực tiếp để chế biến. Một lượng hợp lý bột gelatin để hòa tan trong nước là 6 gam bột gelatin cộng với 250 ml chất lỏng. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị và đặc tính của bánh mà bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp.


Cách sử dụng gelatin dạng lá


Trước khi chế biến, làm mềm lá gelatin bằng cách ngâm trong nước lạnh khoảng 10 - 15 phút. Tỷ lệ nước gấp 5 lần lá gelatin. Sau đó vớt lá gelatin ra và bóp nhẹ để ráo nước.



Sử dụng lá gelatin bằng cách ngâm nước lạnh khoảng 10 – 15 phút (Ảnh: Internet)


Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10-15 phút (Ảnh: Internet)


- Đối với các món ăn nguội và không nóng (món tráng miệng bằng kem, bánh ngọt): Cho lá gelatin đã ngâm và ráo nước vào bát nhỏ với 1 thìa nước. Sau đó, cho vào lò vi sóng quay khoảng 20 giây và trộn vào hỗn hợp nóng là xong.


- Đối với các món ăn nấu nóng (thạch, gelatin…): Cho trực tiếp lá gelatin đã ngâm và ráo nước vào hỗn hợp nóng, dùng đũa khuấy liên tục cho đến khi lá gelatin tan hết.


Lưu ý: Không cho gelatin vào hỗn hợp sôi, quá nóng sẽ làm gelatin mất khả năng kết dính và đông kết. Ngoài ra, các sản phẩm sử dụng gelatin nên được giữ trong tủ lạnh khoảng 8 giờ để làm lạnh và đông cần thiết.


Cách bảo quản gelatin


Đối với dạng lá, bạn đặt gelatin ở nơi có ánh sáng và độ ẩm cao. Còn đối với dạng bột, nếu đã mở nắp thì bạn nên sử dụng trong vòng 48h.


Bột gelatin được bán ở đâu?


Bột gelatin là sản phẩm thực phẩm thông dụng được bán ở hầu hết các quốc gia trên thế giới nên bạn có thể dễ dàng mua được. Ở Việt Nam, bột gelatin có bán ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, cửa hàng phụ gia thực phẩm, tiệm bánh, tiệm bánh, v.v. Ngoài ra, bột gelatin cũng có sẵn trong các cửa hàng, hiệu thuốc và trực tuyến.


Dạng bột gelatin có giá bán khoảng 35.000 - 38.000 đồng / 100g, dạng lá khoảng 5.000 - 7.000 đồng / lá.


Tác dụng phụ của gelatin


Bột gelatin có thể gây dị ứng ở một số người, đôi khi tạo ra mùi khó chịu khi sử dụng, gây cảm giác đầy bụng, ợ hơi, khó tiêu.


Những ai không được dùng gelatin?


Gelatin không được khuyến cáo cho những người bị suy gan, suy tim nặng, rối loạn chảy máu, suy thận hoặc những người bị dị ứng với gelatin.


Bột gelatin có phải bột rau câu không?


Do tác dụng làm dẻo và kết dính giống nhau nên nhiều người nhầm bột gelatin với bột thạch (bột agar). Tuy nhiên, đây là hai loại bột khác nhau. Bột gelatin được làm từ collagen trong quá trình đun sôi da và xương động vật và có hai dạng là dạng bột và dạng lá. Bột thạch được chiết xuất từ ​​tảo đỏ và tảo biển Nhật Bản và có hai dạng: dạng bột và dạng sợi. Ngoài ra, khi đóng rắn, bột thạch có sức liên kết gấp 8 lần bột gelatin.


Trong làm bánh có thể thay gelatin bằng gì?

Mặc dù gelatin cho sản phẩm dày và đàn hồi còn bột agar cho sản phẩm cứng và giòn, có sự khác biệt về công dụng nhưng trong một số trường hợp, bột agar vẫn có thể thay thế gelatin, và tỷ lệ trộn thích hợp là 1g bột agar: 8g gelatin. Bạn lưu ý không nên để thành phẩm làm từ bột agar vì khi rã đông sẽ đông cứng lại, trong khi thành phẩm làm từ gelatin có thể chịu được nhiệt độ thấp.


Bài viết chia sẻ với các bạn bột gelatin là gì, cách sử dụng, bảo quản và mua ở đâu. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã có thêm kiến ​​thức bếp núc cho mình và hiểu đầy đủ về cách sử dụng gelatin đúng cách trong chế biến món ăn. Để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết mới nhất từ chúng tôi nhé.

Bạn vừa xem: Bột Gelatin Là Gì? Sử Dụng Gì, Mua Ở Đâu Và Những Điều Bạn Cần Biết

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ với Soho RiverView

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Elon Musk Mở Lại Tài Khoản Twitter Cho Các Nhà Báo

3 Bước Đơn Giản Sử Dụng Google Maps Không Cần Dùng Data 3g, 4g

"Cách tạo và sử dụng các lệnh trong Discord"